Ra mắt cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp: Website thân thiện, dễ dùng, đầy đủ mọi thông tin về thương mại Việt Nam (26-07-2017)
Cổng thông tin thương mại Việt Nam (Vietnam Trade Portal) có nhiều tính năng tiến hơn hẳn một bước so với những hệ thống hiện tại của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp
 

Hồi tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cam kết năm 2017 là một năm giảm phí cho doanh nghiệp. Cho đến lúc này, như để giữ lời hứa, nhiều giải pháp, chính sách mới đã được Chính phủ thực hiện.
Mới đây nhất, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cùng với Quyền Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Sebastian Eckardt đã bấm nút khai trương vận hành Cổng thông tin Thương mại Việt Nam (Vietnam Trade Portal) tại địa chỉ: wwww.vietnamtradeportal.gov.vn
Hơn một website chứa thông tin, cổng thông tin mới khai trương này hứa hẹn sẽ trở thành một trong số những giải pháp hữu hiệu giúp cho doanh nghiệp trong và ngoài nước tiết kiệm đáng kể thời gian cũng như chi phí tìm kiếm thông tin.
Ví dụ, một doanh nghiệp nước ngoài khi có nhu cầu xuất khẩu hàng vào Việt Nam có thể dễ dàng tìm thấy mọi thủ tục mình cần thực hiện tại cổng thông tin này. Ngược lại, nếu một doanh nghiệp Việt muốn xuất khẩu hàng ra nước ngoài thì cũng có tìm thấy mọi thông tin mình đang tìm kiếm tại website.

Thông tin đầy đủ

Thông tin đầy đủ

Đồng thời, các doanh nghiệp có thể tìm thấy ở đây tất cả các thông tin liên quan đến thương mại, bao gồm các quy định pháp lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và quá cảnh (các quy định luật pháp, yêu cầu về giấy phép, cấm, hạn chế, các tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu về vệ sinh dịch tễ, phân loại thuế quan, các chứng tử mẫu…). Các thông tin này sẽ được tổng hợp và tích hợp để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp khi thực hiện nghĩa vụ pháp lý liên quan đến thương mại.
Tất cả những câu hỏi thường gặp (FAQ) – những thắc mắc của doanh nghiệp khi sử dụng website này cũng được thu thập lại thành một mục trên giao diện trang website. Với cách bố trí này, người sử dụng website có thể dễ dàng biết được Cổng thông tin Thương mại Việt Nam này có thể hỗ trợ mình được những thông tin gì.

Những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp

Chưa dừng lại ở đó, Vietnam Trade Portal sẽ còn hỗ trợ thông tin cho các doanh nghiệp, doanh nhân ngay cả khi họ đã rời khỏi cổng thông tin này. Điểm mới của Vietnam Trade Portal so với các cổng thông tin, trang web trực thuộc Chính phủ khác là nó cho phép người xem có thể đăng ký thành viên, từ đó có thể đăng nhập vào hệ thống cổng thông tin.

Website rất thân thiện với người dùng

Website rất thân thiện với người dùng

Từ đó, doanh nghiệp, các doanh nhân có thể được nhận những bản tin và thông báo, hoặc được cảnh báo mỗi khi có thông tin liên quan tới lĩnh vực kinh doanh mà họ đang tham gia. Rõ ràng, với tính năng này, Vietnam Trade Portal đã tiến hơn một bước so với những hệ thống hiện tại trong việc làm sao để có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách tốt nhất.
Nhìn chung, Vietnam Trade Portal sẽ là một trang web thân thiện với người dùng. Bên cạnh những nội dung đăng tải, các nội dung của Cổng thông tin điện tử sẽ còn bao gồm tổng quan về nền kinh tế Việt Nam, thông tin về các khu kinh tế đặc biệt, khu chế xuất, thương mại xuyên biên giới và hệ thống GSP tự động hay các hiệp định thương mại quốc tế, khu vực và song phương mà Việt Nam đã ký kết.
Cổng thông tin điện tử này được xây dựng đã cụ thể hóa quy định tại điểm 2, điều 1 Hiệp định FTA. Theo đó các thông tin liên quan quy định pháp lý về xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh sẽ được đăng tải bằng tiếng Việt và một trong 3 ngôn ngữ làm việc của WTO (với Việt nam là tiếng Anh), qua đó giúp doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp các nước thành viên của WTO tham khảo tra cứu khi cần.
Sau khi được bấm nút đi vào hoạt động, sáng kiến mới này đã nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới.
Có mặt tại buổi lễ bấm nút, ông Sebastian Eckardt, Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nói: "Thương mại là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của Việt Nam và việc tiếp cận dễ dàng, nhanh chóng các thông tin về thủ tục xuất khẩu - nhập khẩu là hết sức quan trọng đối với các thương nhân và nhà đầu tư”.
Theo Vũ Hán
Trí thức trẻ


Quảng cáo