Vải thiều Thanh Hà: Đột phá trong xúc tiến thương mại, tiêu thụ (12-06-2018)
Lễ hội vải thiều Thanh Hà - Hải Dương 2018 diễn ra sáng ngày 10/6. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương; lãnh đạo UBND tỉnh Hải Dương, các sở, ban ngành và hàng trăm doanh nghiệp trong, ngoài nước... đã tới dự.

Theo các tài liệu cổ, vải thiều đã được trồng tại huyện Thanh Hà cách đây khoảng 200 năm. Từ vùng đất Thanh Hà, vải thiều được nhân giống ra trồng ở nhiều khu vực khác trong cả nước. Do đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu và nguồn nước, nên vải thiều được trồng ở vùng đất Thanh Hà mang hương vị đặc trưng “hương thơm, vị ngọt”. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo 
Tại Hải Dương, năm 2018, tổng diện tích trồng vải trên địa bàn đạt khoảng 10.500 ha, tập trung chủ yếu tại huyện Thanh Hà và thị xã Chí Linh, dự kiến sản lượng khoảng 60.000 tấn. 
Người dân địa phương háo hức với Lễ hội vải thiều
Ông Nguyễn Dương Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương - khẳng định, trên 60% diện tích đất nông nghiệp và hơn 70% số dân sống ở nông thôn cùng những ưu đãi của tự nhiên đã giúp Hải Dương trở thành vựa nông sản của miền Bắc. Đặc biệt, Hải Dương có đặc sản vải thiều Thanh Hà nổi tiếng trong và ngoài nước, được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, có dán tem truy xuất nguồn gốc nên đã chinh phục được nhiều thị trường khó tính.
Nông dân Thanh Hà giới thiệu sản phẩm 
Được sự quan tâm, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương, Hải Dương đã triển khai tốt từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ nông sản, nhất  là công tác xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối giao thương và hỗ trợ, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, tìm kiếm thị trường. Thông qua hoạt động này, việc tiêu thụ các sản phẩm vải quả nói riêng và nông sản của tỉnh nói chung đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều hợp đồng thu mua đã được ký kết. Sản phẩm vải quả và nông sản của tỉnh đã có mặt trên hệ thống siêu thị lớn tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Ngoài việc xuất khẩu sang các thị trường truyền thống, vải quả của tỉnh đã xuất khẩu sang các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Australia, Nhật…
Vải thiều Thanh Hà đang vào chính vụ
Phát biểu chỉ đạo tại Lễ hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, vải thiều của Việt Nam nói chung, vải thiều Thanh Hà – Hải Dương nói riêng, đã có mặt ở nhiều nước kể cả những thị trường khó tính nhất. Cùng với các kinh nghiệm canh tác, chăm sóc cây vải từ trước đến nay, các địa phương đã chú trọng nghiên cứu để áp dụng các biện pháp mới trong canh tác, bảo quản chế biến, đáp ứng những yêu cầu thương mại khắt khe như: Sản phẩm sản xuất theo các tiêu chuẩn quốc tế, truy xuất nguồn gốc, đổi mới công tác tiếp thị để sao cho sản phẩm lan tỏa tốt hơn, đem lại giá trị cao hơn cho người dân, từ đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, nhất là tại các vùng thuần nông.

Ký kết hợp đồng, cam kết tiêu thụ vải thiểu 

Cắt băng đoàn xe vải Thanh Hà xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc

Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới, các địa phương, các vùng nông nghiệp đặc sản cần tính tới việc huy lợi thế, tiềm năng du lịch từ hoạt động sản xuất, kinh doanh thương mại gắn với văn hóa, cải thiện môi trường và hình thành các vùng du lịch sinh thái. Trong đó, trên nền tảng những giá trị lịch sử của vải thiều và gìn giữ tập quán canh tác truyền thống qua từng thời kỳ, Phó Thủ tướng đề nghị Hải Dương cần đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật, phương thức sản xuất tiến bộ để nâng cao hiệu quả kinh tế cho cây vải. “Đảng, Nhà nước đã quyết định sớm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với rất nhiều giải pháp, trong đó có giải pháp phát huy triệt để lợi thế về văn hóa ở Việt Nam từ đó phát triển rất nhiều sản phẩm du lịch. Phát triển sản phẩm du lịch có sản phẩm du lịch nông nghiệp liên quan đến ẩm thực, miệt vườn” -  Phó Thủ tướng nói.

Vườn vải Vietgap tại Thanh Hà

Khách tham gia lễ hội tham quan vườn vải


Quảng cáo